ประวัติโรงเรียนโพนพิทยาคม

ที่ตั้ง

โรงเรียนโพนพิทยาคม ตั้งอยู่เลขที่ 79 หมู่ 7 ถนนอ้อมแก้ว ห้องโจด (สน.3061)

ตำบลบ้านโพน  อำเภอโพนนาแก้ว  จังหวัดสกลนครรหัสไปรษณีย์ 47230

โทรศัพท์                             0 4217 0446   โทรสาร 0 4217 0446

ไปรษณีย์อีเล็กทรอนิกส์          phonpith@gmail.com

เว็บไซต์                              http://www.ptk.ac.th

เขตพื้นที่การศึกษา                 มัธยมศึกษา เขต 23

พิกัด                                   17?11'16.82"เหนือ    104?20'0.18"ตะวันออก

ช่วงชั้นศึกษาที่เปิดสอน

มัธยมศึกษาตอนต้น (ม.1 – 3) และมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.4 – 6)

เขตพื้นที่บริการ

ประกอบด้วย 5 ตำบล รวม 48 หมู่บ้าน ได้แก่

หมู่ที่

บ้านโนนสามัคคี

บ้านโนนประดู่

ประวัติการก่อตั้ง

โรงเรียนโพนพิทยาคม สังกัดกรมสามัญศึกษา ประกาศตั้งเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2523 โดยวันเปิดทำการสอนครั้งแรก ในวันที่ 16 พฤษภาคม 2523 ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น มีพื้นที่ 46 ไร่ 2 งาน 36 ตารางวา บนที่ดินราชพัสดุเลขที่ โฉนด เลขที่ สน.409 โดยเจ้าของที่ดิน ได้บริจาคในวันที่ได้มา คิดเป็นมูลค่า 230,000.00 บาท มีอาณาเขตทิศเหนือติดที่ดินเอกชน ทิศใต้ติดสนามกีฬาประจำอำเภอ ทิศตะวันออกติดถนนอ้อมแก้ว – ห้องโจด (สน.2013) และทิศตะวันตกติดที่ดินเอกชน

ปรัชญา

สุ จิ ปุ ลิ    วินิมุตฺโต    กถํ โส    บณฺฑิโต    ภเว

ผู้ที่เว้นจากการฟัง การคิด การถามและการเขียนแล้ว จะเป็นนักปราชญ์ได้อย่างไร

คติพจน์

มีวินัย ใจกตัญญู รู้ประหยัด เจนจัดวิชาการ

วินัย            โรงเรียน มุ่งเน้นให้นักเรียนรู้จักรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม รู้จักสิทธิหน้าที่ของพลเมืองดี ตามระบอบการปกครองประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

ใจกตัญญู       โรงเรียนมุ่งพัฒนา กล่อมเกลาจิตใจ จรรยามารยาทนักเรียนให้มีจริยธรรมอันดีงามรู้คุณผู้มีพระคุณแก่ตน

รู้ประหยัด       โรงเรียนมุ่งเน้นให้นักเรียน ใช้ทรัพยากรในสิ่งที่จำเป็นให้เกิดผลคุ้มค่าและประหยัดมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

เจนจัดวิชาการ โรงเรียนมุ่งพัฒนาด้านการเรียนการสอนและส่งเสริมความเป็นเลิศทางวิชาการ

สัญลักษณ์ประจำโรงเรียน

คำอธิบาย: Ponpit

หลวงพ่อองค์แสน

>   สีประจำโรงเรียน

แสด  –  ขาว

สีแสด  หมายถึง   ความอดทน  ความสามัคคี

สีขาว  หมายถึง   ความใสบริสุทธิ์

อัตลักษณ์

เป็นสถานศึกษาที่นักเรียนมีมารยาทงาม รู้จัก ยิ้ม ไหว้ ทักทาย ขอโทษ ขอบคุณ

เอกลักษณ์ (จุดเน้นและจุดเด่น)

เป็นสถานศึกษาที่จัดกระบวนการเรียนการสอน โดยใช้นวัตกรรมกิจกรรมโครงงาน : ประดิษฐ์หุ่นยนต์และเครื่องบินเล็ก